Cách muối hành tím chua ngọt ngày tết

Ngoài những món củ kiệu, dưa món, bánh tét, bánh chưng thì còn một món ngon nữa không thể thiếu trong ngày tết, đó chính là củ hành tím chua ngọt. Hôm nay, amthucquan.net chia sẻ cùng bạn công thức muối hành tím chua ngọt thật đẹp mà không bị hăng.

1. Nguyên liệu

- 1,2 kg hành tím
- 1/2 kg khế chua chín
- 300 g muối hột
- 300g đường
- 400 ml dấm trắng
 
2. Cách làm

- Xếp 1 lớp hành, 1 lớp muối hột, vắt nước khế chua vào ngập hành, bã khế phủ lên mặt, đậy lại để 1 ngày. Thỉnh thoảng trở vài củ trên mặt để hành được đều màu, hành sẽ có màu tím đỏ đẹp.
 
- Sau 1 ngày, chuẩn bị 2 chén dấm để rửa hành: vớt vài củ hành cho vào 1 chén dấm rửa lần một, sau đó vớt qua chén dấm thứ hai rửa lần hai, vớt ra rổ cho ráo.
 
- Dùng 200g đường, xếp 1 lớp hành, rắc 1 lớp đường vào lọ cho đến khi đầy lọ, lớp trên cùng là đường, để nửa ngày sẽ ra nước.
 
- Nấu 100g đường còn lại với 400 ml dấm, để nguội, cho vào lọ hành (vẫn giữ lại nước hành có trong lọ, đừng chắt ra). Nếu có nan tre thì gài lên mặt cho hành ngập trong dấm, nếu không có thỉnh thoảng dùng muỗng sạch ấn hành xuống. Để nửa ngày cho ngấm, cho vào tủ lạnh sẽ giữ được màu tím đỏ.
 
Nếu thích mùi hăng của hành thì chừng 1 tuần là ăn được. Nếu không thích mùi hăng, giữ trong tủ lạnh vài tháng màu vẫn đẹp mà ăn lại không có mùi hăng.
 
Mách nhỏ:
- Hành không được rửa qua nước nhé.
- Dùng khế chín để vắt được nhiều nước. Nếu không có khế chua có thể thay bằng nước tắc (quất) cũng vẫn ngon, nhưng đừng dùng chanh nhé.

 
Chúc các bạn thực hiện thành công.

Sfoods - ĐẶC SẢN VÙNG MIỀN